ปฐมบทแห่งหนังสยองขวัญอันน่ากลัว INSIDIOUS

ปฐมบทแห่งหนังสยองขวัญอันน่ากลัว INSIDIOUS

 

 

            เมื่อย้อนกลับไปในสมัยของปี 2010 ผู้กำกับชื่อดังอย่าง JAMES WAN ได้สร้างผลงานทางภาพยนตร์สยองขวัญสุดระทึกที่ใช้ทุนสร้างน้อยแต่สามารถทำรายได้ให้กับหนังอย่าง INSIDIOUS ได้มากถึง 97 ล้านเหรียญสหรัฐหรือราว 3,200 ล้านบาท โดยผ่านการดำเนินเรื่องของเอลิซ เรนเนียร์ที่มีความสามารถในการสื่อสารกับโลกของคนตายได้ และได้เข้ามามีส่วนช่วยครอบครัวหนึ่งในการปลดปล่อยปีศาจออกจากตัวเด็ก โดยมีออกมาแล้วถึง 4 ภาคด้วยกัน 

 

 

 

 

เนื้อเรื่องทั้งหมดของหนัง INSIDIOUS

 

           เรื่องราวของ INSIDIOUS ทั้งสามภาคจะเริ่มต้นที่ปาร์กเกอร์ เครน ที่ถูกแม่เลี้ยงดูมาอย่างผิด ๆ คอยชักจูงและอยู่เบื้องหลังการฆ่ากรรมหญิงสาวถึง 15 คน เพื่อเซ่นสังเวยให้กับดวงวิญญาณของแม่ วันหนึ่งเมื่อปาร์กเกอร์ได้แก่ตัวลงจึงได้ฆ่าตัวตาย แต่เนื่องจากมีคนมาพบเห็นเสียก่อนจึงได้นำตัวส่งโรงพยาบาลได้ทันในอาการโคม่า จนจิตของตัวเองนั้นหลุดลอยและได้สัมผัสถึงพลังพิเศษของจอร์ช แลมเบิร์ก ตอนเด็กจึงได้ตื่นขึ้นมาแบ่งดวงจิตติดตัวของจอร์ช ตั้งแต่วันนั้นจอร์ชก็ได้ฝันถึงหญิงสาวชุดดำมาโดยตลอด ลอเรนซ์จึงได้ทราบถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับตัวของลูกชาย จึงได้โทรไปขอความช่วยเหลือจากเอลิซ เรนเนียร์ เพื่อปิดจิตสัมผัสของจอร์ชโดยการสะกดจิต เพื่อไม่ให้วิญญาณอาฆาตได้หลุดออกมาในขณะที่จอร์ชหลับ

 

 

ปฐมบทแห่งหนังสยองขวัญอันน่ากลัว INSIDIOUS

 

 

         ด้วยเหตุนี้วิญญาณของสาวชุดดำจึงโกรธแค้นเอลิซเป็นอย่างมาก เมื่อระยะเวลาผ่านมาหลายสิบปี สามีของเอลิซได้ฆ่าตัวตายอย่างปริศนา เอลิซด้วยความสงสัยจึงพยายามไปโลกคนตาย ซึ่งภพคนตายนั้นแบ่งออกเป็น 2 ภพ คือภพแรกจะเป็นภพที่วิญญาณได้ตายลงด้วยอายุขัยครบกำหนดและภพที่สองเป็นภพที่วิญญาณตายไม่ปกติ บางตนก็ชั่วร้ายเป็นอมนุษย์ที่มีหน้าที่ในการยึดร่างคนเป็นแล้วนำวิญญาณในร่างนั้นไปให้ปีศาจหน้าแดงเจ้านายของพวกมัน ซึ่งการกลับไปปรโลกนั้นเป็นการเปิดประตูให้ปาร์กเกอร์ เครนได้ตามติดเอลิซออกไปโลกคนเป็น เพื่อหมายที่จะฆ่าเอลิซทิ้งซะ เอลิซรู้ดีว่าการถอดดวงจิตไปยังปรโลกนั้นอันตรายจึงได้ล้มเลิกความตั้งใจในการตามหาสามีเพื่อถามคำถามที่คาใจลงไปและกลับมาใช้ชีวิตอย่างปลีกวิเวก ต่อมา ควิน หญิงสาวผู้ที่มีความใฝ่ฝันที่จะเรียนการแสดงจึงได้มาขอให้เอลิซติดต่อกับวิญญาณแม่ของเธอ แต่ติดปัญหาตรงที่เมื่อพยายามสื่อสารกับแม่ก็มักจะมีเหตุการณ์แปลก ๆ เกิดขึ้นอยู่เสมอ เอลิซจึงได้ให้การช่วยเหลือแต่ก็โดนวิญญาณของปาร์กเกอร์เข้ามาก่อกวนจึงล้มเลิกการถอดจิตและห้ามให้ควินเลิกหาทางติดต่อกับดวงวิญญาณดวงนั้นอีก แต่ควินก็ไม่เชื่อฟังและพยายามติดต่อจนอยู่มาวันหนึ่งเกิดอุบัติเหตุรถชนทำให้จิตของควินหลุดไปยังโลกคนตายที่มีอมนุษย์ตนหนึ่งพยายามกักขังและหลอกล่อให้ควินฆ่าตัวตายเพื่อนำดวงวิญญาณควินไปเป็นทาส

 

 

ปฐมบทแห่งหนังสยองขวัญอันน่ากลัว INSIDIOUS

 

 

           แต่เอลิซได้เกิดนิมิตถึงเรื่องราวของควินขึ้น จึงได้เข้าไปช่วยเหลือควิน แต่ด้วยสุขภาพทางจิตที่โศกเศร้าเสียใจนั้นทำให้จิตของเอลิซอ่อนแอ แต่ก็กลับมาแข็งแรงและสามารถเอาชนะวิญญาณของปาร์กเกอร์ได้ แต่ก็ถูกวิญญาณอาฆาตของควินหลอกล่อโดยการแปลงกายเป็นสามี แต่ก็ใช้ไม่ได้ผลอะไรกับเอลิซ วิญญาณจึงได้เยาะเย้ยโดยการนำจิตอีกครึ่งของควินมาโอ้อวด เอลิซจึงได้โกรธและนำพาดวงจิตอีกครึ่งกลับมาได้ จากเหตุการณ์ในครั้งนั้นปีศาจหน้าแดงจึงโกรธและหมายจะเอาชีวิตของเอลิซ และเห็นช่องโหว่จากพลังที่ถูกถ่ายทอดไปยังเด็กอย่างดาลตัน แลมเบิร์ก ลูกของจอร์ช แลมเบิร์กที่ได้รับการถ่ายทอดพลังการถอดจิตในขณะนอนหลับ ด้วยจุดอ่อนของเด็กนี้ปีศาจหน้าแดงจึงกักขังจิตของดาลตันไว้ จึงทำให้เป็นเจ้าชายนิทราและเปิดประตูเชื่อมระหว่างโลกคนเป็นและโลกคนตายตลอดเวลา

 

 

ปฐมบทแห่งหนังสยองขวัญอันน่ากลัว INSIDIOUS

 

 

            เอลิซไม่สามารถช่วยดวงจิตของดาลตันได้ จึงจำเป็นต้องเปิดดวงจิตของจอร์ชแทนเพื่อเข้าไปช่วยดาลตัน โดยแผนการชิงดวงจิตของดาลตันนั้นสำเร็จลุล่วงแต่ต้องแลกมากับการกักขังดวงจิตของจอร์ชแทนเพราะวิญญาณของปาร์กเกอร์ได้เข้าสิงร่างเรียบร้อยแล้ว และได้เข้ามาสังหารเอลิซโดยการบีบคอจนเสียชีวิตในที่สุด จนต่อมาลูกมือของเอลิซพบหลักฐานสำคัญที่เอลิซบอกใบ้ไว้จึงได้ตามตัวคาร์ล อีกหนึ่งผู้มีจิตสัมผัสมาช่วยและได้แก้ไขโดยการย้อนเวลาไปยังตอนที่จิตของปาร์กเกอร์ที่ยังเป็นเด็กนั้นช่วยปลอบประโลมแม่ จากนั้นทั้งดวงวิญญาณของเอลิซและดวงจิตของดาลตัน จอร์ชและคาร์ลก็สามารถเอาชนะและปราบวิญญาณชั่วร้ายแม่ของปาร์กเกอร์ได้ในที่สุด เป็นอันจบเรื่องราวของ INSIDIOUS ทั้งสามภาคในที่สุด

 

 

ปฐมบทแห่งหนังสยองขวัญอันน่ากลัว INSIDIOUS

 

 

บทสรุปของภาพยนตร์

 

            เนื้อเรื่องที่กล่าวมาเป็นเพียงบทสรุปของINSIDIOUSทั้ง 3 ภาคและตัวหนังเองก็ได้ทิ้งปมในตอนท้ายของเรื่องถึงภาคต่อในINSIDIOUSภาคที่ 4 ซึ่งโดยรวมแล้วหนังแนวสยองขวัญเรื่องนี้ก็สามารถทำออกมาได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ทั้งเสียงดนตรี ฉากตกใจก็ออกมาได้อย่างเหมาะสม นับได้ว่าเป็นหนึ่งในหนังสยองขวัญภาคต่อที่ครบเครื่องและสนุกมาก ๆ เรื่องหนึ่งเลยครับ

หนังที่น่าสนใจ