Parasite : ชนชั้นปรสิตหนังดราม่า

Parasite
Parasite

ถ้าคุณยังรู้สึกว่าหนังดราม่ารางวัลใหญ่ ๆ อย่าง รางวัลปาล์มทองคำจากเทศกาลหนังเมืองคานส์นั้นดูยาก Parasite : ชนชั้นปรสิต ผลงานจากผู้กำกับ บองจุนโฮ ผู้กำกับชาวเกาหลีใต้ที่สามารถเล่นกับคามคาดหวังของผู้ชมได้มากที่สุดคนหนึ่ง อาจทำให้คุณเปลี่ยนความคิดไปเลยก็เป็นได้ เพราะกลเม็ดการเล่าเรื่องของหนังเรื่องนี้เต็มไปด้วยความบันเทิง แทรกอารมณ์ขัน สลับฉากสุดระทึกที่สำคัญมันคือหนังชีวิตน้ำดีที่กระแทกประเด็นความเหลื่อมล้ำในสังคมได้อย่างออกรสและน่าสนใจเลยทีเดียว

ภาษา : เกาหลี 

ประเภท : ดราม่า ระทึกขวัญ

ปีที่ฉาย: 2019

นักแสดงนำ : ซงคังโฮ, อีซุนคยูน, โชโยจอง, ชเววูชิก,พัคโซดัม, อีจองอึน, ชางฮเยจิน, พัคมยองฮุน, จองจีโซ, จองฮยอนจุน

เรื่องย่อ หนังดราม่า Parasite : ชนชั้นปรสิต

Parasite

ชนชั้นปรสิต เป็นเรื่องราวของครอบครัวตะกูลคิมที่อาศัยอยู่ใต้ถุนตึกย่านชุมชนแออัดใจกลางมหานครโซล ที่ซอกหน้าต่างมีเพียงกองขยะและคนเมาจ้องจะอ้วกและฉี่รดให้เห็นเท่านั้น แต่เมื่อวันหนึ่งเพื่อนมัธยมของ คิมกีวู ลูกชายคนโตของครอบครัวถูกทาบทามให้ไปเป็นติวเตอร์ภาษาอังกฤษแทนเขา เรื่องหฤหรรษ์ก็เริ่มต้นขึ้นเมื่อ คิมกีวู สวมบทเป็นครูสอนภาษาอังกฤษให้กับลูกสาวครอบครัวมหาเศรษฐีตระกูลปาร์ก แผนการที่จะยกครอบครัวออกจากชีวิตที่เส็งเครงก็ก่อตัวขึ้น เริ่มจากการให้น้องสาว คิมคิจอง เข้าไปรับบทเป็นครูสอบศิลปะให้กลับลูกคนเล็กของครอบครัวปาร์ก และให้พ่อ คิมกีแท็ก เข้าไปเป็นคนขับรถให้กับคุณชายของตระกูล จากนั้นก็วางแผนให้ร้ายแม่บ้านคนก่อนให้ถูกไล่ออกเพื่อที่จะดันแม่ของพวกเขา คิมซุงซุค เข้ามาเป็นแม่บ้านคนใหม่แทน แต่เรื่องราวกลับไม่เป็นไปดังที่หวังเมื่องแม่บ้านคนก่อนแอบซ่อนความลับบางอย่างไว้ในห้องใต้ดิน ทำให้เธอพยายามที่จะหาทางกลับมาอีกครั้งและความลับนี้เปรียบเสมือนระเบิดเวลาที่จะพลิกชีวิตครอบครัวคิมให้เปลี่ยนไปตลอดกาล

Parasite

ดูเหมือนว่าหนังดราม่า ชนชั้นปรสิต จะกลายเป็นหนังน้ำดีเรื่องหนึ่งที่ไม่ควรพลาดกันเลยทีเดียว ซึ่งความน่าสนใจของหนังสนุก ๆ เรื่องนี้ไม่ได้อยู่เพียงแค่เป็นหนังรางวัลปาล์มทองคำเท่านั้น แต่กลับอยู่ที่อรรถรสของหนังที่ดึงอารมณ์เราให้โลดแล่นไปตามจินตนาการของผู้กำกับได้อย่างกลมกล่อม และมันคือเสน่ห์สำคัญที่ทำให้เราไม่ควรพลาดที่จะเสพมันสักครั้งนั่นเอง 

พลอตหนังและการเดินเรื่องสุดระทึก

ต้องยอมรับว่าพลอตและเนื้อหาของหนังเรื่องนี้ตีความหมายของคำว่า ชนชั้นปรสิต ชื่อเรื่องออกมาได้อย่างออกรส บทหนังทำงานกับคนดูได้อย่างกลมกล่อม ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของความต่างระหว่างชนชั้น คนรวย คนจน สู่แผนการผิด ๆ เหมือนตัวกาฝากหรือปรสิตที่คอยหาผลประโยชน์จากคนร่ำรวย โดยจังหวะ ซีนอารมณ์ และประเด็นความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีถูกแคะแกะเกาออกมานำเสนอในพลอตย่อย ๆ ได้อย่างออกรส จนทำให้เราคล้อยตามเนื้อเรื่องได้อย่างง่ายดาย แถมส่งอารมณ์ให้เข้าใจความจำเป็นของการกระทำแบบผิดว่าต้องทำเพื่อยกตัวเองให้พ้นจากชีวิตอันเลวร้ายนั้น และแน่นอนว่าด้วยชั้นเชิงการเล่าเรื่องแบบเฉพาะของผู้กำกับ บงจุนโฮ แล้วเนื้อหายังใส่ความเป็นทริลเลอร์ผสมความสยองขวัญไว้ให้ตื่นเต้นและลุ้นระทึกกันแบบนั่งไม่ติดเก้าอี้กันเลยทีเดียวเพื่อตามติดบทสรุปของหนังในตอนจบนั่นเอง

งานภาพและตัวละคร

มากันที่งานโปรดักชั่นกันบ้างคือบอกตรง ๆ เลยว่างานสร้างโคตรประณีตซึ่งไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าภายใต้หนังที่เล่าเรื่องราวชีวิตของคนทั่วไปไม่ได้มีเอฟเฟคใด ๆ เข้าช่วยจะสร้างบรรยากาศที่เข้าถึงอารมณ์ได้มากถึงเพียงนี้ ไม่ว่าจะเป็นฉากห้องพักใต้ดินซ่อมซ่อที่สะท้อนชีวิตต่ำเตี่ยเรี่ยดิน ที่แตกต่างจากบ้านหรูหราประดับประดาด้วยของตกแต่งราคาแพง เท่านี้ก็สะท้อนความเหลื่อมล้ำได้อย่างกลมกล่อม และแน่นอนว่าแต่ละฉากของตัวหนังออกแบบให้เป็นเหมือนกระจกสะท้อนสังคมได้อย่างดีเลยทีเดียว และพลาดไม่ได้กับเสน่ห์ของตัวละครของเรื่องซึ่งขอบอกเลยว่าสวมบทบาทได้ดีแทบทุกตัวละครเลยทีเดียว

บทสรุป 

หนังดราม่าระทึกขวัญ Parasite : ชนชั้นปรสิต จัดว่าเป็นอีกหนึ่งหนังน้ำดี ที่เพียบพร้อมไปด้วยงานศิลป์ ความบันเทิง แง่คิดดี ๆ ที่ทรงคุณค่าเกี่ยวกับชีวิตและสังคม และจัดว่าเป็นหนังสนุก ๆ เรื่องหนึ่งที่คนดูหนังไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง

เล่นไฮโล ฝากถอนไม่มีขั้นต่ำ ฝากถอนรวดเร็ว เล่นง่าย บริการ 24 ชั่วโมง

หนังที่น่าสนใจ