The Batman (2022) : หนังแอคชั่นสุดดาร์ก

The Batman
The Batman

แน่นอนว่าหนังแอคชั่นสไตล์ฮีโร่อย่างอัศวินรัตติกาลแห่งเมืองก็อธแธม The Batman นั้น คงไม่มีใครไม่คุ้นเคยโดยเฉพาะสาวกหนังแอคชั่นซุปเปอร์ฮีโร่ที่ต่างก็ติดตามเรื่องราวของเขาที่ถูกนำมาเล่าซ้ำ ๆ ในสื่อต่าง ๆ อยู่ตลอด แต่ทว่าเรื่องราวของบรูซ เวย์ในแบทแมน 2022 ที่รับบทโดย โรเบิร์ต แพตตินสัน ฉบับผู้กำกับมากฝีมืออย่าง แมตต์ รีฟส์ ที่มีความยาวเกือบ 3 ชั่วโมงนี้กลับตรึงผู้ชมได้อยู่หมัด และนั่นแสดงให้เห็นว่าในทุกเรื่องราวย่อมมีมุมใหม่ ๆ และร่องรอยให้เราได้ตื่นตาเสมออย่างแบทแมนฉบับนี้นั่นเอง

ชื่อเรื่อง : The Batman

ภาษา : อังกฤษ

ประเภท : หนังแอคชั่น ดราม่า, อาชญากรรม

ปีที่ฉาย: 2022

นักแสดงนำ : โรเบิร์ต แพตตินสัน, โซอี คราวิตซ์, พอล เดโน, เจฟฟรีย์ ไรท์, จอห์น ตรูตรูโร, ปีเตอร์ ซาร์สการ์ด, แอนดี เซอร์กิสและโคลิน ฟาร์เรล

The Batman

เรื่องย่อ หนังแอคชั่น The Batman

เป็นการเล่าเรื่องราวช่วง 2 ปีที่ บรูซ เวย์นถลำตัวเข้าสู่เงามืดแห่งเมืองก๊อตแธม ซิตี้ ในร่างของแบทแมน ฮีโร่ผู้สวมหน้ากากสีดำไล่ล่าปราบอาชญากรรมที่เกิดจากกลุ่มผู้ทุจริตและมีอิทธิพล โดยมีเพื่อนสนิทที่ให้การช่วยเหลือเพียงไม่กี่คน ท่ามกลางประชาชนที่คอยให้กำลังใจเขา จนกระทั่งฆาตกรที่เรียกตัวเองว่า เดอะริดเลอร์ เริ่มลงมือวางแผนร้ายไล่ล่าสังหารบุคคลที่มีชื่อเสียงระดับแนวหน้าของเมืองก๊อตแธมแบบต่อเนื่อง ทำให้แบทแมนต้องเข้ามาพัวพันกับคดีอาชญากรรมที่ดูเหมือนว่ายิ่งขุดลึกลงไปเท่าไหร่ เขายิ่งต้องเผชิญกับเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับตัวเขาและครอบครัวซึ่งพัวพันกับความเน่าเฟะของเมืองก๊อตแธมอีกด้วย งานนี้บรูซต้องต่อสู้กับฆาตกรโรคจิตพร้อมกับแกะปริศนาที่ยึดโยงจิตใจไปพร้อม ๆ กัน  เรียกได้ว่าไม่ได้ง่ายสำหรับเขาเลยทีเดียว

The Batman

ต้องเอ่ยชมเลยว่าหนังแอคชั่นThe Batman (2022) ฉบับผู้กำกับ แมตต์ รีฟส์ เรื่องนี้ เป็นอีกหนึ่งหนังรีเมคที่ทำออกมาดีมาก ๆ ในอีกมิติหนึ่งของฮีโร่ระดับตำนานมหากาพย์หนังที่มีประวัติและความเก่าแก่ของเรื่องราวที่ยาวนาน และดูเหมือนว่าแบทแมนในสไตล์หนังสืบสวนสอบสวนแบบฟิล์มนัวร์ สุดดาร์ดและมืดหม่นจะสร้างกระแสตอบรับและเสียงวิจารณ์ที่ดีเอามาก ๆ 

พลอตและบทหนัง

เรียกได้ว่าตัวหนังสนุก ๆ เรื่องนี้ค่อนข้างที่แหวกแนวหนังฮีโร่ธีมสดใส ๆ ไปเลยด้วยเนื้อหาดึงลึกและค่อนข้างดาร์ดฉุดอารมณ์คนดูเอามาก ๆ ยิ่งผนวกกับการนำเสนอเรื่องราวแนวสืบสวนสอบสวนแบบฟิล์มนัวร์ ที่ให้บรรยากาศอึมครึ้ม มืดหม่น อับชื้นชวนให้เราดึ่งลึกลงไปในความโสมมของเมืองก็อตแธมได้อย่างได้รู้ตัวเลยทีเดียว และทุกพลอตย่อยยิ่งชวนให้เคลือบแคลงสงสัยบวกกับความรู้สึกหม่น ๆ ที่ต้องบอกเลยว่า นั่นแหละคือปมเรื่องที่เชิญชวนให้เราติดตามและลุ้นไปกับการแก้ปัญหาของแบทแมนตลอดทั้งเรื่องนั้นเอง และที่น่าสนใจก็คือตัวบทวางฮีโร่ในตำนานได้สวยงามในแง่มิติและอารมณ์ความรู้สึกที่สมจริงและมีความเป็นมนุษย์ได้อย่างน่าดึงดูดสายตาอีกด้วย

งานภาพและตัวละคร

นอกจากความน่าสนใจของตัวบทแล้ว บอกเลยว่างานภาพและตัวละครของเดอะแบทแมน ยังชวนให้หลงใหลเอามาก ๆ เลยทีเดียว โดยเฉพาะคาแรกเตอร์ตัวเอกอย่าง บรูซ เวย์น ที่ถูกออกแบบมาได้สวยงามเหมาะกับเรื่องราวต่าง ๆ ที่นำมาเล่าได้อย่างกลมกล่อม ไม่ว่าจะเป็นในแง่มิติความเป็นมนุษย์ที่มีอารมณ์ความรู้สึกแตกสลาย เจ็บปวดทรมานจากปมที่ขมวดอยู่ภายในจิตใจ ซึ่ง โรเบิร์ต แพตตินสัน ถ่ายทอดอารมณ์ออกมาตามเจตนาของผู้กำกับได้ดีเอามาก ๆ บวกกับงานภาพหม่น ๆ ด้วยแล้ว ยกใจให้เลยว่างานนี้แอบลุ้นและเอาใจช่วยแบทแมนอย่างสุด ๆ ตลอดทั้งเรื่องเลย

บทสรุป

หนังแอคชั่นThe Batman ถือว่าเป็นอีกหนึ่งหนังฮีโร่แนวดาร์กที่ดูจริงจังและสมจริงที่สุดเรื่องหนึ่ง ซึ่งไม่แปลกใจเลยสำหรับกระแสตอบรับที่ดีเอามาก ๆ เพราะนอกจากความสนใจของเนื้อหาที่ดูสดใหม่และแหวกแนวแล้ว งานนี้ตัวละครแสดงได้ดีเอามาก ๆ ยิ่งผนวกกับงานดนตรีประกอบที่ส่งอารมณ์ได้อย่างออกรสด้วยแล้ว คอหนังแอคชั่นสนุก ๆ ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว

สนับสนุนโดย : https://ufaball.bet

หนังที่น่าสนใจ